TIẾN NHẤT THÀNH
Vé Máy Bay TIẾN NHẤT THÀNH
Giá vé rẻ nhất - Phục vụ tốt nhất
Kinh nghiệm đi máy bay nội địa Việt Nam

TRA CỨU VÉ MÁY BAY

Kinh nghiệm đi máy bay nội địa Việt Nam

Thứ 4, 17/02/2016, 22:24 GMT+7

Đi máy bay lần đầu Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar và Vasaco cho các chuyến bay nội địa tại Việt Nam Quý khách cần lưu ý. Chỉ cần thiếu hoặc sai 1 chút các bạn sẽ bị đóng phạt hoặc sẽ không được bay. Nhất là trong những dịp cao điểm lễ tết.

  1. Chuẩn bị

Trước khi đi máy bay bạn cần chuẩn bị: Vé máy bay, giấy tờ tùy thân hợp lệ, hành lý khi đi máy bay.

Vé máy bay: Các chặng bay nội địa Việt Nam hiện nay bạn có thể mua vé của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar và Vasaco. Đối với hãng hãng không Vietnam Airlines khai thai hầu hầu hết các chặng bay đi và đến sân bây Sài Gòn(TPHCM) Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc, Huế, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau, Rạch Giá, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Pleiku… Vietjet Air và Jetstar là hai hãng hàng không giá rẻ đang mở rộng các đường bay. Hãng Vasaco chỉ khai thác một số đường bay ngắn như chặng bay Điện Biên đi Hà Nội. Hà Nội đi Đồng Hới, Hà Nội đi Vinh.

Vé máy bay: có thể là vé giấy, vé điện tử  qua Email hoặc tin nhắn bạn phải kiểm tra: họ tên từng người bay, ngày bay, giờ bay (giờ khởi hành, giờ đến) điểm đi, điểm đến, hãng hàng không, số hiệu chuyến bay, Điều kiện đổi, trả hoàn vé, hành lý ký gửi trên vé.

Giấy tờ tùy thân khi đi máy bay:

1.1.    Hành khách từ 14 tuổi trở lên khi làm thủ tục đi tàu bay phải xuất trình:

a.     Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam: phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu; Giấy chứng minh nhân dân; Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang; Thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo;Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;Thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú.

b.     Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: hộ chiếu hoặc công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai và đơn giải trình mất hộ chiếu của hàng khách có xác nhận của công an địa phương.

1.2.  Hành khách dưới 14 tuổi: phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau:

Đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam: phải xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu;  hoặc Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh có tên cha mẹ theo quy định; hoặc Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng.

b.     Đối với hành khách mang quốc tịch nước ngoài: phải xuất trình hộ chiếu.

1.3.  Hành khách từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có hộ chiếu hoặc hành khách dưới 12 tuổi phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau đây:

a.     Đi cùng với người đại diện theo pháp luật từ 18 tuổi trở lên.

b.     Đi cùng với hành khách là người làm thủ tục đi tàu bay và đi cùng suốt hành trình, được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé.

c.     Có cam kết của đại diện hãng hàng không vận chuyển ban đầu trong việc chăm sóc hành khách đến điểm cuối của hành trình.

1.4.  Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau: Còn giá trị sử dụng. Có ảnh đóng dấu giáp lai, trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em, thẻ kiểm soát an ninh, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không.

Hành lý khi đi máy bay, những đồ dùng bạn muốn đem theo được chia làm 2 loại: Hành lý xách tay, hành lý ký gửi

 Đồ xách tay là đồ mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay, bạn sẽ để đồ này lên giá phía trên ghế ngồi hoặc dưới gầm ghế hoặc giữ bên mình. Hiện nay cả Vietnam Airlines, Jetstar và Vietjet Air đều quy định hành lý xách tay chỉ 7kg ((56cm x 36cm x 23cm).Do vấn đề về an ninh, bạn không được phép mang theo các vật dụng có ý sát thương như dao, kéo …

Hành lý ký gửi:  đồ này vẫn đi cùng chuyến bay với bạn nhưng được để ở khoang hành lý riêng, bạn sẽ gửi khi làm thủ tục tại sân bay và chỉ có thể lấy đồ khi đến nơi. Tùy theo loại vé máy bay, Hãng Hàng không mà số lượng đồ gửi (tính theo kiện/bao/gói) hay cân nặng được quy định khác nhau, nếu bạn gửi quá mức qui định thì phải đóng thêm tiền. Các hãng có quy định về hành lý không được để trong gói ký gửi. 

Quy định Hành lý ký tùy từng hạng vé mà điều kiện vé rất khác nhau. Hạng vé phổ thông Vietnam Airlines đã sẵn có 20 kg miễn phí, hạng thương gia 30kg. Trong điều kiện véVietjet Air hạng vé Eco, Pro không có hành lý ký gửi, hạng Skyboss có 20 kg hành lý ký gửi. Trong điều kiện vé Jetstar hạng vé Startẻ không có và Starster Plus có 20 kg và Starter Max có 30kg. Bạn nên mua trước ngay khi đặt vé và đảm bảo trọng lượng cũng như kích thước hành lý nếu không sẽ bị phạt quá tải với mức phí rất cao.

  1. Sân bay:

Tại Sân bay chia làm 2 khu tách biệt có khu đến, khu đi: Khu đến Nơi mà hành khách từ nơi khác bay đến sẽ đi ra ở khu vực này. Khu đi Nơi mà hành khách làm thủ tục để đi máy bay đến nơi khác. Các sân bay lớn tại nội địa Việt Nam như sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng chia khu nội địa và quốc tế.

Các biển báo ở sân bay đều ghi rất rõ bằng hai thứ tiếng: Tiếng địa phương và tiếng Anh. Chú ý thêm trong bảng điện tử sẽ hiện số hiệu chuyến bay đang làm thủ tục chuẩn bị cất cách, hạ cánh bạn sẽ đến khu vực của hãng hàng không đăng ký đã mua vé để làm thủ tục. Nếu còn các loại phí, mua bổ sung bạn phải thanh toán trước khi xếp hành vào làm thủ tục. Trên bảng điện tử sẽ hiện chuyến bay mình nào đang làm thủ tục. Khi sếp hàng làm thủ tục những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, thường được ưu tiên.

Khi đi các chuyến bay nội địa quý khách phải có mặt trước 2 tiếng vào dịp thấp điểm và 3 tiếng vào dịp cao điểm như lễ tết để làm thủ tục. Quầy làm thủ tục sẽ đóng trước 40 phút so với giờ khởi hành và cửa lên máy bay sẽ đóng trước 15 phút so với giờ khởi hành. Nếu trước 40 phút chưa làm xong thủ tục lên máy bay bạn sẽ phải đóng phạt hoặc mất vé.

Bạn phải đưa vé máy bay, và giấy tờ tùy thân của tất cả hành khách đi cùng trên mã vé cho nhân viên check in tại quầy kiểm tra.  Nếu có đồ gửi bạn đưa lên bàn cân, nhân viên có thể kiểm tra luôn hành lý xách tay của bạn có hợp lệ không.  Hành lý ký gửi sẽ được gửi tại đây bạn sẽ nhận mã số hành lý ký gửi trên thẻ lên tàu. Hành lý xách tay sẽ dán và trả lại cho hành khách. Nếu đi một nhóm, bạn có thể làm thủ tục cùng lúc với họ. Bạn có thể đề nghị được ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi, nếu còn chỗ trong hạng tương ứng nhân viên sẽ xếp cho bạn theo yêu cầu.

Sau khi xong thủ tục, bạn sẽ nhận lại vé máy bay, giấy tờ đưa lúc trước, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý gửi. Có bao nhiêu kiện hành lý gửi thì có bấy nhiêu cuống vé, bạn phải giữ cuống vé cho đến khi ra khỏi sân bay.

Từ lúc này đến lúc lên máy bay, bạn sẽ dùng thẻ lên tàu (Boarding Pass) thay thế cho vé máy bay. Trên thẻ này ghi địa chỉ phòng đợi tức là cổng (gate) mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, số ghế (seat) trên máy bay của bạn.

Bạn sẽ phải qua cửa kiểm soát an ninh tại sân bay để vào phòng đợi tại đây sẽ  đưa thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân để nhân viên an ninh kiểm tra sau đó bạn phải đi qua trạm kiểm soát đồ. Đồ xách tay của bạn sẽ được đưa qua máy quét, và bạn sẽ đi qua một cổng từ, chìa khóa hay các đồ kim loại bạn nên cho ra khay để qua đường máy quét, tránh làm mất thời gian của cả hai bên một cách không cần thiết. Sân bay luôn có các trạm thông tin để giúp đỡ hành khách.

Nên để ý các thông báo trên loa hoặc trên các bảng điện tử. và chú ý giờ bay luôn là giờ hiển thị tại địa phương

1.3 Lên máy bay

Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên của hãng hàng không sẽ xuất hiện ở phòng đợi. Hành khách có vé hạng cao vào trước, tiếp đó là những người tàn tật, những người có trẻ em đi cùng, những người còn lại xếp hàng lần lượt. Số ghế trên máy bay có dạng 5D trong đó 5 là hàng và D là vị trí ghế trong hàng. Khi đến đúng hàng ghế được cấp trong Boarding Pass của mình khi làm thủ tục bạn nhìn ký hiệu chữ cái và hình vẽ tương ứng để ngồi đúng chỗ. Hành lý xách tay để trên giá phía trên đầu hoặc dưới ghế ngồi/chân của bạn.

Ghế ngồi có thể ngả ra đằng sau cho thoái mái, ở gầm ghế phía trước có thể có cái để chân. Tuy nhiên, lúc máy bay cất/hạ cánh bạn phải để lưng ghế thẳng, không sử dụng cái để chân, không sử dụng các thiết bị điện tử. Lưng ghế phía trước có bàn ăn gấp lại, phía dưới là một tập thông tin. Bạn có thể cầm theo các tạp chí quảng cáo lúc xuống máy bay, riêng hướng dẫn an toàn trên máy bay thì không được lấy. Phía trên ghế ngồi có biển báo chỉ dẫn khi nào thì phải đeo dây bảo hiểm, được phép hút thuốc hay không. Khi máy bay cất/hạ cánh hoặc khi đi vào vùng xốc (có đèn hiệu thông báo), bạn phải đeo dây bảo hiểm.

Trong khi máy bay cất cánh, tiếp viên sẽ hướng dẫn các bước phải làm khi có sự cố.

1.4. Xuống máy bay

Trừ trường hợp phải xuống gấp để đi chuyến tiếp theo cho kịp thời gian, hành khách ra khỏi máy bay đầu tiên là những người có vé hạng cao, những người còn lại xếp hàng lần lượt ra. Nếu đông hành khách hoặc máy bay lớn, có thể có thêm đường ra ở phía đuôi máy bay. Các sân bay hiện đại có hành lang dẫn thẳng từ máy bay vào trong, các sân bay khác có thể dùng xe bus đưa khách từ máy bay vào.

Tùy theo chuyến bay của bạn, sân bay đã định sẵn cổng với các hướng dẫn tương ứng. tuyến bạn vừa đi là tuyến nội địa bạn sẽ đến thẳng khu lấy đồ nếu có hành lý ký gửi. Nếu không có hành lý ký gửi bạn có thể ra thảng luôn.

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Có thể có nhiều dây chuyền được đánh số hoặc ghi chỉ dẫn, bạn xem bảng điện tử/bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn để lấy đồ. Khi lấy hành lý ký gửi bạn nên đối chiếu thẻ được dán trên hành lý và cuống hành lý được dán trong thẻ lên tàu tại lúc làm thủ tục bay để tránh nhầm lẫn.

Xung quanh khu vực này có các xe đẩy để giúp bạn chở đồ. Nếu không tìm thấy đồ của mình bạn phải thông báo ngay đến phòng khai báo mất đồ/thất lạc hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi, nằm xung quanh đó và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại mà khiếu nại được nữa.

Hành trình tiếp theo bạn có thể mua vé xe cho một số hành trình hoặc có xe đưa rước từ hãng hàng không. 

Người viết: admin

0

Thêm vào giỏ hàng thành công